Loading...
Skip to content
Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN
01/10/2020 13:00:00Font size:A-A+Tương phản:GiảmTăng

Trong khuôn khổ hợp tác tài chính ASEAN 2020, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFCDM) được tổ chức trực tuyến vào sáng ngày 01/10. Thứ trưởng Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì Hội nghị từ Trung tâm Hội nghị Quốc tế. Tham dự Hội nghị trực tuyến có Phó Tổng thư ký ASEAN, các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương các quốc gia ASEAN.

P:\Nam 2020\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\4. Nguyen Huu Tho\Thang 10\01.10. Phien hop TT & Pho Thong doc ASEAN\Hoi nghi thu truong va pho thong doc\a TT Tran Xuan Ha va Pho Thong doc NHNN chu tri.jpg

Thứ trưởng Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thứ trưởng Trần Xuân Hà chào mừng các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng Trung ương các quốc gia trong khu vực ASEAN tham dự Hội nghị trực tuyến. Thứ trưởng cho biết, thời gian qua mặc dù kinh tế, tài chính toàn cầu và khu vực ASEAN bị ảnh hưởng và chịu tác động nặng nền từ đại dịch covid. Tuy nhiên, tiến trình hợp tác tài chính, tiền tệ trong khu vực ASEAN vẫn được triển khai và đã đạt những kết quả quan trọng, đặc biệt đã triển khai lộ trình hội nhập tài chính, tiền tệ ASEAN nhằm hiện thực hóa các mục tiêu đã đặt ra tại kế hoạch tổng thể về chiến lược hội nhập tài chính trong giai đoạn 2016-2025 cũng như tăng cường đối thoại chính sách hợp tác tài chính với các đối tác của ASEAN. Các nhóm công tác về Phát triển thị trường vốn, Tự do hoá dịch vụ tài chính, Diễn đàn bảo hiểm ASEAN đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy các hoạt động hợp tác hướng tới các mục tiêu đã đặt ra.

“Đây là Hội nghị quan trọng để các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các quốc gia ASEAN đánh giá lại kết quả đạt được, chuẩn bị các nội dung cho Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6 sẽ được tổ chức ngày 02/10/2020”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

P:\Nam 2020\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\4. Nguyen Huu Tho\Thang 10\01.10. Phien hop TT & Pho Thong doc ASEAN\Hoi nghi thu truong va pho thong doc\a Toan canh phien hop TT ASEAN.jpg

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Việt Nam

Tại Hội nghị, các Thứ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương đã thảo luận về kết quả triển khai các sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ Lộ trình hội nhập tài chính ngân hàng ASEAN và các sáng kiến hợp tác tài chính khác trong ASEAN. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng cập nhật tình hình kinh tế khu vực, các kết quả của hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20, cập nhật công tác chuẩn bị cho ASEAN 2021 và xem xét thông qua bản dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6.

Trong nỗ lực phát triển thị trường vốn ASEAN, Nhóm công tác về Phát triển thị trường vốn trong thời gian qua đã tiếp tục thúc đẩy tài chính bền vững thông qua phát triển các thị trường vốn trong khu vực, áp dụng chuẩn mực ASEAN trong tài chính bền vững, bao gồm cả việc chuẩn hóa các tài liệu về tài trợ cơ sở hạ tầng. Báo cáo tài chính bền vững ASEAN do Nhóm công tác xây dựng có vai trò quan trọng thúc đẩy tài chính bền vững trong khu vực thông qua việc phát triển các sản phẩm thị trường vốn thân thiện môi trường, đặc biệt là việc phát hành các trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội, trái phiếu bền vững theo Bộ tiêu chuẩn trái phiếu xanh ASEAN mới được ban hành. Những khuyến nghị trong báo cáo có giá trị tham khảo trong quá trình hoạch định chính sách của các nước thành viên ASEAN.

P:\Nam 2020\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\4. Nguyen Huu Tho\Thang 10\01.10. Phien hop TT & Pho Thong doc ASEAN\Hoi nghi thu truong va pho thong doc\a Truc tuyen phien TT ASEAN.jpg

Các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc NHTW các nước ASEAN tham dự Hội nghị

Với mục tiêu dỡ bỏ hoàn toàn các rào cản đối với dịch vụ tài chính (bảo hiểm, chứng khoán và ngân hàng) trong ASEAN vào năm 2025, Nhóm công tác về Tự do hoá dịch vụ tài chính triển khai nhiều vòng đàm phán và cho đến nay đã hoàn tất vòng 8 về đàm phán mở cửa dịch vụ tài chính. Nhóm đang tiếp tục triển khai đàm phán vòng 9 dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2021. Sau năm 2021, ASEAN sẽ khởi động xây dựng Hiệp định khung về thương mại dịch vụ (AFAS) với các cam kết sâu rộng hơn.

Bên cạnh đó, với diễn đàn bảo hiểm ASEAN là diễn đàn chung của Hội nghị các nhà quản lý bảo hiểm ASEAN và Nhóm công tác về tự do hóa dịch vụ tài chính ASEAN đối thoại với khu vực tư nhân nhằm thảo luận về khung khổ hợp tác, hỗ trợ hội nhập bảo hiểm ASEAN, hướng tới tự do hóa hơn nữa lĩnh vực bảo hiểm đến 2025 để thúc đẩy thương mại và đầu tư khu vực ASEAN. Trong năm 2019, Diễn đàn bảo hiểm ASEAN đã thảo luận và thống nhất thông qua Lộ trình cho Khuôn khổ hội nhập bảo hiểm ASEAN với các mục tiêu tự do hoá dịch vụ bảo hiểm trong ASEAN tương đồng với lộ trình mở cửa thị trường dịch vụ tài chính trong năm 2021.

P:\Nam 2020\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\4. Nguyen Huu Tho\Thang 10\01.10. Phien hop TT & Pho Thong doc ASEAN\Hoi nghi thu truong va pho thong doc\a Luu niem.jpg

Các đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương đã thảo luận về kết quả hợp tác trong các tiến trình hợp tác và hội nhập tài chính ASEAN và nhất trí phê duyệt báo cáo kết quả của các nhóm công tác. Kết quả này sẽ được trình lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6 vào ngày 02/10/2020

Cổng TTĐT Bộ Tài chính tiếp tục cập nhật và đưa tin về Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN 2020./.

H.Thọ