Loading...
Skip to content
Thứ trưởng Vũ Thị Mai sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hàn Quốc
24/11/2019 12:21:00Font size:A-A+Tương phản:GiảmTăng

Từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 11 năm 2019, Thứ trưởng Vũ Thị Mai sẽ tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hàn Quốc và Hội nghị Cấp cao Mê Kông – Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc.

Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc sẽ được khai mạc tại Busan vào ngày 25 tháng 11 năm 2019. Hội nghị Cấp cao Mê Kông – Hàn Quốc sẽ diễn ra cũng tại Busan vào ngày 27 tháng 11 năm 2019. Chương trình thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng sẽ diễn ra từ ngày 27 đến ngày 28 tháng 11 năm 2019 tại Seoul.

Hội nghị cấp cao Asean - Hàn Quốc và Hội nghị cấp cao Mê Kông – Hàn Quốc lần thứ nhất sẽ là sự kiện ngoại giao lớn nhất được tổ chức tại Hàn Quốc từ khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức tháng 5 năm 2017. Các Hội nghị cấp cao này diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang đẩy mạnh quan hệ với các quốc gia thành viên ASEAN. theo Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jae-in.

Bên cạnh việc tháp tùng Thủ tướng tham dự các Hội nghị và hoạt động nói trên, trong thời gian ở Hàn Quốc Thứ trưởng Vũ Thị Mai thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ ký kết với Hàn Quốc Nghị định thư thứ hai sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hàn Quốc; Đại diện Bộ Tài chính ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nâng cao năng lực hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB).

Cũng trong dịp này, Thứ trưởng Vũ Thị Mai tham dự “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc” và đồng chủ trì Phiên thảo luận chuyên đề cùng Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công Thương và các diễn giả Hàn Quốc.

Sau 27 năm thực hiện các hoạt động đầu tư vào Việt Nam, Hàn Quốc đến nay đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu và là đối tác đầu tư trực tiếp lớn nhất của Việt Nam. Đến nay, Hàn Quốc đã và đang đầu tư vào trên 50 tỉnh, thành phố Việt Nam và trở thành nước có xếp hạng hàng đầu cả về số lượng và dự án tích luỹ trong đầu tư vào Việt Nam. Theo số liệu thống kê, Hàn Quốc hiện là quốc gia đứng đầu trong tổng số 132 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Tính đến tháng 10/2019, Hàn Quốc có 8.269 dự án đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt 66.615,75 triệu USD. Việt Nam hiện có 40 dự án đã đầu tư sang Hàn Quốc với tổng số vốn đầu tư của nhà đầu tư Việt Nam là 23,8 triệu USD.

Quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong năm qua ở tất cả các lĩnh vực. Hai bên đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và hiện đang trong giai đoạn tốt đẹp, trong mọi lĩnh vực đều có sự phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích và hiểu biết, tin cậy sâu sắc lẫn nhau cho cả hai phía.

NA