Loading...
Skip to content
Tổng quan về APEC
24/11/2016 14:36:00Font size:A-A+Tương phản:GiảmTăng

Tổng quan về APEC

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (tiếng Anh: Asia-Pacific Economic Cooperation, viết tắt là APEC) là tổ chức quốc tế của các quốc gia nằm trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương với mục tiêu tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị.

APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 với 12 thành viên sáng lập, cho đến nay đã có 21 thành viên. Các thành viên APEC bao gồm các thành viên sáng lập là Úc, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Singapore, Brunei, Indonesia, New Zealand, Canada và Hoa Kỳ, và 9 thành viên kết nạp sau là Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Mexico, Papua New Guinea, Chile, Peru, Nga và Việt Nam. Trong số các nước ASEAN có Lào, Campuchia và Myanma không phải là thành viên APEC.

Do có một số thành viên là vùng lãnh thổ (như Hồng Kông) hoặc có xung đột về mặt chủ quyền quốc gia (như Đài Loan và Trung Quốc) nên các thành viên trong APEC được gọi là các nền kinh tế thay vì các quốc gia. Các thành viên APEC đều nằm hai bên bờ Thái Bình Dương.

Mục tiêu cơ bản và xuyên suốt của APEC được xác định tại tuyên bố Cấp cao 1994 tại Bogor, Indonesia (thường được gọi là Mục tiêu Bogor) bao gồm 3 nội dung chính: (i) Củng cố hệ thống thương mại đa phương mở; (ii) Cải thiện tự do hoá thương mại và đầu tư ; và (iii) Tăng cường hợp tác phát triển.

Hoạt động cấp cao nhất của APEC là Hội nghị Thượng đỉnh APEC với sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia.

Để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh là 3 kênh hoạt động chính, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế, Hội nghị Bộ trưởng ngành, và Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC). Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC nằm trong nhóm các Hội nghị Bộ trưởng ngành cùng với các ngành khác như giáo dục, năng lượng, môi trường, viễn thông, du lịch…